การดูแลตัวเองจากโรคข้อเข่าเสื่อมโดยไม่ต้องทานยา

คุณเริ่มเป็นข้อเข่าเสื่อมเเล้วหรือยัง ? ตอนที่ 4

ระยะที่ 4 คือ อาการ เดินตัวโยก เมื่อการงอเข่า ทำให้ผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมปวดเข่ามาก เวลาเดิน ผู้ป่วยจึงพยายามหลีกเลี่ยง
การงอเข่า โดยเดินเข่าเหยียดตรงแล้วพยายามยกสะโพก หรือเอียงตัวไปมาแทนเพื่อให้เท้าลอยพ้นพื้นตลอดเวลาที่เดินอยู่ เมื่อทำอยู่
เป็นประจำก็จะเกิดความเคยชิน เข่าก็จะเริ่มยึดติด งอเข่าไม่คล่อง และไม่ได้มากเหมือนเดิม สุดท้ายจึงเป็นที่มาของอาการระยะที่สี่
ที่เราจะมาคุยกันในวันนี้ คือ อาการเดินตัวโยก โย้ไปมา

คนที่เป็นข้อเข่าเสื่อมในระยะนี้ เวลาเดินจะไม่งอเข่าครับเพราะยิ่งงอเข่ายิ่งปวด เเต่ใช้วิธีการปรับตัว โดย ยกสะโพกขึ้นมาเเทน
ทำให้พาตัวเองก้าวไปข้างหน้าได้ โดยไม่เจ็บข้อเข่า ในระยะเเรกอาจจะสังเกตไม่ออกว่า ท่าทางการเดินเปลี่ยนไปจากเดิม บางคนอาจจะ
เหนื่อยมากขึ้นทุกครั้งที่เดินนานๆ พอเกิดความเคยชินจะเห็นชัดว่า เดินตัวโยก โย้เย้ไปมา หุ่นยนต์โบราณที่เดินตัวเเข็งๆ

ที่ต้องเปรียบเทียบว่าเหมือนหุ่นยนต์โบราณ ไม่กล้าเปรียบเทียบกับหุ่นยนต์ยุดใหม่ในยุคนี้ ก็เพราะว่า หุ่นยนต์สมัยนี้ล้ำหน้าไปมาก
เวลาเดินเหินจะคล้ายกับคนเราขณะที่ยังมีเข่าดีๆ อยู่ ดูอย่างหุ่นยนต์ที่ชื่อ ASIMO สิ เวลาเดินเหมือนคนปกติมากเลย จนเเทบสังเกต
ไม่ออก มีการงอเข่า งอข้อเท้า เดินตัวตรงไม่โยกเยกเหมือนกับคนที่เป็นข้อเข่าเสื่อมในระยะนี้ ยิ่งในช่วงนี้มีการปรับปรุงหุ่นยนต์ตัวนี้ให้
วิ่งได้ด้วย ยิ่งทำให้เห็นได้ชัดว่า การเดินของหุ่นยนต์สมัยใหม่ ดูดีกว่า คนที่เป็นข้อเข่าเสื่อมระยะนี้

ก็ไม่แน่ว่า ในอนาคตอันใกล้ เราอาจจะได้เห็น การเเข่งขันวิ่งระยะ 100 เมตรระหว่างหุ่นยนต์กับคนที่เป็นนักกีฬาระดับโลกก็ได้
อย่างไรก็ตามสุดท้าย

หุ่นยนต์ก็จะเป็นผู้ชนะ เพราะ ข้อเข่าของคนเรานั้น เมื่อมีการใช้งานนานเข้า ก็จะเกิดการผุพัง สึกหรอ ข้อเข่าหุ่นยนต์เมื่อพังเเล้วก็
สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ ดีเหมือนเก่า หรือดีมากกว่าเก่า เเต่ข้อเข่าคนที่ผุพังจนถึงระยะสุดท้ายนั้น ถึงแม้จะสามารถผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม
ได้ก็จริง แต่ก็คงทำได้ไม่ดีเหมือนเก่า เพราะเราเปลี่ยนได้แค่เพียงข้อเข่าเราเท่านั้น แต่จิตใจ และสังขารส่วนอื่น ย่อมจะร่วงโรยไปตาม
กาลเวลา

กลับมาที่เข่าของคนเรา เมื่อผู้ป่วยเดินตัวโยกมากขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งก็อาจจะหาไม้เท้ามาช่วยค้ำ ช่วยให้เดินดีขึ้น เเต่การหาซื้อไม้เท้า
มาใช้เอง บวกกับการใช้งานไม้เท้าไม่ถูกต้อง ถือไม้เท้าผิดข้าง ก็จะทำให้ เกิดเเรงกดที่ข้อเข่าที่เสื่อมมากขึ้น ผลก็คือ ข้อเข่าสึกมากขึ้น
เสื่อมมากขึ้น

กล่าวคือ เมื่อมีปัญหาที่เข่าข้างไหน ผู้ป่วยมักจะถือไม้เท้าข้างนั้น ทำให้เดินตัวเอียงมากขึ้น โดยไม่รู้ตัว เเขนข้างที่ถือไม้เท้ายันที่ข้อมือ
ก็จะมีอาการปวดมาก เนื่องจากน้ำหนักตัวจะไปโหมลงเเขนข้างที่ถือไม้เท้า ไม่มีการผ่อนเเรงที่ถูกต้อง

วิธีถือไม้เท้าที่ถูกต้อง จึง ต้องมือถือข้างที่เข่าดีเสมอ เช่น ถ้าปวดเข่าขวามาก เวลาก้าวเข่าข้างขวาออกเดิน ก็ใช้มือซ้ายจับ
ไม้เท้าค้ำออกมาข้างหน้า เสมอปลายเท้าขวา เพื่อผ่อนเเรงกระจายน้ำหนักตัวลงไปกด ที่ไม้เท้าเเทน แรงที่กดลงบนเข่าขวา ข้างที่เสื่อม
ก็จะลดลง

การดูแลตัวเองจากโรคข้อเข่าเสื่อมโดยไม่ต้องทานยา

เป็นสมาชิกฟรี เข่าเสื่อม.com

รับข่าวสารและข้อมูลพิเศษ ส่งตรงจากหมอโจ

 

 

 

ฉลองยอดขาย โปรโมชั่นสุดร้อนแรงแห่งปี

บริหารโดย หมอโจ

ทพ.ภฤติพงค์ แจ้งจำรัส 089-938-2869

 

 

 

ใส่ชื่อ: 
ใส่Email: 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

 Subscribe to My Newsletter